[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 
 


เนื้อหา : บทความสาระน่ารู้
หมวดหมู่ : บทความทั่วไป
หัวข้อเรื่อง : ความสุขที่อยู่แค่ลมหายใจ เขียนโดย POODANG

ศุกร์ ที่ 12 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2557

คะแนน vote : 216  

 
                     
          
                      ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดไหนบนโลกใบนี้ก็ล้วนแต่มีความต้องการและเมื่อความต้องการของเราสมหวังนั่นก็คือความสุขที่ทุกคนหรือทุกสรรพสิ่งต้องการ ทุกคนที่เกิดมาต้องดิ้นรน ต้องเหนื่อย ต้องทรมาน และอีกมากมายหลายอย่างที่ต้องสู้ชีวิตจนกว่าตัวเองจะไม่มีลมหายใจ ก็คือความสุขจากการที่ได้ทุกอย่างที่หวังเอาไว้ บางคนแม้จะทั่งจะตายอยู่แล้วยังมีความต้องการไม่จบสิ้น และถ้ายังมีลมหายใจอยู่ก็ยังคงมีความต้องการไม่จบสิ้นเช่นกัน เขาถึงได้บอกเอาไว้ว่าใครที่สามารถละความต้องการได้ นั่นแหละถึงจะบรรลุพระอรหันต์ แต่เหนือสิ่งอื่นใด
                  ธรรมชาติก็ได้สร้างสิ่งมีชีวิตอยู่ทุกวินาทีอยู่แล้ว ฉะนั้นเมื่อการสร้างสิ่งมีชีวิตมีขึ้นอยู่ตลอดเวลา ความต้องการก็มีขึ้นตามมาไม่แพ้กัน คนคนหนึ่งจะมีความต้องการมากกว่า 1 อย่างเสมอ แล้วปัจจัยบนโลกจะเพียงพอกับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้หรือไม่ ทุกคนก็แก่งแย่งชิงดี ชิงเด่นกัน ใช้เวลาที่มีอยู่กับการแย่งชิงสิ่งของ เงินทอง ลาภ ยศ ชื่อเสียง เพื่อทำให้ตัวเองเป็นที่ยอมรับและมีชีวิตที่สุขสบายไม่ต้องไปลำบาก แต่เชื่อหรือไม่ว่า น้อยคนนักที่จะฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าขนาดเรามีเงินทองมากมาย มีทุกอย่างที่ต้องการแล้ว ทำไมเรายังมีความต้องการไม่จบสิ้นสักที ทำงานหาเงินทุกวัน แทบไม่เคยได้นอนเต็มตา ไม่เคยได้ไปเที่ยวอย่างสบายใจ เพราะว่าห่วงธุรกิจ ห่วงทรัพย์สมบัติ กลัวใครจะมาแย่งไป นี่หรอคือความสุขที่หากันอยู่ทุกวันนี้
                แต่คนที่เขาไม่มีทรัพย์สมบัติมากมาย เขามีแค่เงินเก็บพอให้ชีวิตไม่ลำบาก ทำงานอย่างรู้จักที่จะหยุดพักผ่อนให้เวลากับตัวเองและครอบครัว ไปเที่ยวพักผ่อนใจ มีความสุขกับทุกการหายใจ เพราะว่าเขาไม่ต้องมาห่วงว่าใครจะมาแย่งอะไรของเขาไป เพราะความสุขก็คือการที่ได้หายใจแล้วรู้สึกโล่งโปร่งสบาย ไม่มีความกังวลใด ๆ ทุกคนมีเรื่องดีและไม่ดี แต่อยู่ที่ใครจะทิ้งและรักตัวเองเป็นเท่านั้น ลมหายใจของคนเราได้มาฟรี ๆ ใช้กันจนไม่เคยคิดว่าจะต้องหาอะไรมาทดแทน เพราะคิดว่าธรรมชาติสร้างเอาไว้ให้อยู่แล้ว ไม่เคยสนใจว่าถ้าวันหนึ่งเราไม่มีอากาศบริสุทธิ์ให้หายใจ แต่กลับมีแต่อากาศที่เป็นพิษ หายใจกันไม่ได้อีก จะทำอย่างไร เมื่อถึงตอนนั้นคนที่มีเงินมหาศาลคงใช้เงินที่เก็บมาอย่าเลือดตาแทบกระเด็นนั้น ไปซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อไปยังที่อากาศบริสุทธิ์กันเลย เชื่อเถอะว่าต้องเป็นอย่างนั้นแน่นอน ส่วนคนไม่มีเงินทำอย่างไร ก็ต้องทนหายใจเอาอากาศมีเป็นพิษเข้าไปในปอดและก็เป็นมะเร็งตายกันเป็นเบือในที่สุด สัจจะธรรม ก็มีอยู่ไม่กี่อย่าง ที่เขาจะสอนให้ทุกคนคิดและดำเนินชีวิตกันอย่างไรเพื่อให้ตัวเองใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับที่ได้เกิดมา แต่ก็ทำให้หลาย ๆ คน คิดและใช้ชีวิตกันผิด ๆ
               เมื่อถึงเวลาจะตายเงินที่อุตส่าเก็บมายังไม่เคยได้ใช้เลย ก็เกิดมาเสียดายเอาตอนจะตายอีก และอีกมากมายกับเรื่องราว  แค่หายใจเข้าและหายใจออก ทำจิตใจให้สบาย ปลอดโปร่ง ละเว้นปัญหาบ้าง ให้เวลากับตัวเองและครอบครัว แค่ 1 นาที เชื่อไหม มันจะเป็น 1 นาทีที่มีความสุขในชีวิตเลย ลองทำกันดูนะคะ


เข้าชม : 7535


บทความทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      สร้างลูกให้ฉลาดครบ 8 ด้าน 12 / ธ.ค. / 2557
      อันตรายจากการเสียสมาธิในขณะขับรถ เขียนโดย น.ศ.ฝึกเขียน 12 / ธ.ค. / 2557
      ความสุขที่อยู่แค่ลมหายใจ เขียนโดย POODANG 12 / ธ.ค. / 2557
      ไม่เห็น ใช่ว่า ไม่มี เขียนโดย BELLA RARBIE 12 / ธ.ค. / 2557
      ทำความรู้จักกับ \"เซลฟี่ (Selfie)\" โรคคลั่งระบาดถ่ายรูปตัวเองในกลุ่มวัยรุ่น 17 / ต.ค. / 2557
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
สำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา
283 ถนนศุขประยูร  ตำบลหน้าเมือง  อำเภอเมือง  จังหวัดฉะเชิงเทราโทรศัพท์ 0-3898-1622 
โทรสาร  0-3898-1620
  
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   ชณาภา และไหม & อารยา ศิริบรรจง   Version 2.05HD  Update by   ชณาภา และไหม & อารยา ศิริบรรจง