[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
   กลับหน้าหลัก
ข่าวของ ศูนย์การเรียนชุมชน
สรุปผลการดำเนินงาน โครงการการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัท

อาทิตย์ ที่ 11 เดือน กันยายน พ.ศ.2565


 

สรุปผลการดำเนินงาน

โครงการส่งเสริมอาชีพหลักสูตรระยะสั้น (กลุ่มสนใจ ไม่เกิน ๓๐ ชม.)

หลักสูตรการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)

 

บทนำ

 สอดคล้องกับนโยบาย ยุทธศาสตร์และจุดเน้นการดำเนินงาน กศน. ปีงบประมาณ ๒๕๖๕

ยุทธศาสตร์ที่ ๒ ยุทธศาสตร์ด้านสร้างการความสามารถในการแข่งขัน

ยุทธศาสตร์ที่ ๓ ยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ ข้อ ๓.๒ พัฒนาหลักสูตรการจัดการศึกษาอาชีพระยะสั้น ให้มีความหลากหลาย ทันสมัย เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่ และตอบสนองความต้องการของประชาชนผู้รับบริการ

นโยบายและจุดเน้นการดำเนินงาน ด้านที่ 2 ด้านการสร้างสมรรถนะและทักษะคุณภาพชีวิต ข้อที่ 2.1 ส่งเสริมการจัดการศึกษาตลอดชีวิต  ที่เน้นการพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับแต่ละช่วงวัยและการจัดการศึกษาและเรียนรู้ที่เหมาะสมกับแต่ละกลุ่มเป้าหมายและบริบทพื้นที่ ข้อ 2.2 พัฒนาหลักสูตรอาชีพระยะสั้น ที่เน้น New skill Up skill ที่สอดคล้องกับบริบทพื้นที่ ความต้องการหลากหลายของกลุ่มเป้าหมาย เช่น ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ความต้องการของตลาดแรงงาน และกลุ่มอาชีพใหม่ที่รองรับ Disruptive Technology

สอดคล้องกับการประกันคุณภาพ คุณภาพ มาตรฐานการศึกษาต่อเนื่อง มาตรฐานที่ ๑ คุณภาพของผู้เรียน

การศึกษาต่อเนื่อง ข้อ ๑.๑-๑.๓ มาตรฐานที่ ๒ คุณภาพจัดการเรียนรู้การศึกษาต่อเนื่อง ข้อที่ ๒.๑-๒.๕

 

วัตถุประสงค์ของโครงการ

一. เพื่อให้ผู้เรียน มีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์

เบอร์รี่ชอคหน้านิ่ม และโดนัทไรซ์เบอร์รี่)

.  เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวันลดรายจ่ายในครัวเรือนหรือประกอบ

อาชีพได้

 

ขอบเขตของโครงการ

          1. ด้านเนื้อหา โครงการส่งเสริมอาชีพหลักสูตรระยะสั้น (กลุ่มสนใจ ไม่เกิน ๓๐ ชั่วโมง) หลักสูตรการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)

          2. ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)วิทยากรบรรยายให้ความรู้ทั่วไปและวัตถุดิบ เทคนิค การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่) สาธิตและฝึกปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)

3. ดำเนินการ วันที่ 19-20 สิงหาคม 2565 รายละเอียดดังต่อไปนี้

           4. ด้านประชากร มีผู้เข้าร่วมโครงการ จำนวน 7 คน ประชากรวัยแรงงาน จำนวน 7 คน โดยประชากรส่วนใหญ่เป็นประชากรวัยแรงงาน จำแนกตามระดับการศึกษาระดับประถมศึกษา จำนวน 5 คน  มัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 1 คน อนุปริญญา จำนวน 1 คน

 

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความรู้ ความเข้าใจ มีทักษะในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว ชุมชน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของสังคมโดยรว

 

2

วิธีการดำเนินการ

ขั้นตอนการทำงาน

1. ประชุมวางแผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้

๑.๑ วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

ในการจัดทำโครงการเพื่อให้ได้เป้าหมายเราต้องมีการกำหนดหากลุ่มเป้าหมาย มีการวิเคราะห์ลักษณะ

ของกลุ่มเป้าหมาย ที่สามารถทำกิจกรรมของโครงการที่นำเสนอได้ ประเด็นของการวิเคราะห์ กลุ่มเป้าหมายคือใคร

อยู่ที่ไหน อายุเท่าไร่ เพศชาย หรือหญิง และมีความต้องการอะไรในการฝึกอาชีพอะไร  

๑.๒ สำรวจความต้องการ

ในการจัดทำโครงการเพื่อให้ได้เป้าหมาย ใช้วิธีการแบบสำรวจความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ว่ามีความต้องการที่จะจัดกิจกรรมอะไร เพื่อลดรายจ่ายในการฝึกอาชีพ  

๑.๓ เขียนโครงการ

การเขียนโครงการเพื่อแสดงรายละเอียดในการขอใช้งบประมาณโครงการในการฝึกอาชีพต่างๆตามความต้องการของประชากร

๑.๔ ประสานงานวิทยากร

           การประสานงานวิทยากรการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)ได้ติดต่อประสานงานกับวิทยากรจาก นางสาวพรชุลี ผ่านสำแดง ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถในการให้ความรู้ มีความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดความรู้ในเรื่องการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)ได้เป็นอย่างดี

๑.๕ กำหนดหลักสูตร

เป็นหลักสูตรที่ กศน.อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา พัฒนาขึ้นและได้รับการอนุมัติจาก ผู้อำนวยการ กศน.อำเภอ

เมืองฉะเชิงเทรา และเห็นชอบจากประธานกรรมการสถานศึกษา ความสำคัญ ความเป็นไปได้ในการประกอบอาชีพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่) อุปกรณ์ และการคัดเลือกวัสดุอปุกรณ์ในการประกอบอาชีพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับวัสดุและอุปกรณ์ การคัดเลือกวัสดุ การทำหรือการเตรียมวัสดุ ความรู้พื้นฐานและเทคนิคการประกอบอาชีพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)

ในรูปแบบต่าง ๆ    

 

๒. การจัดกระบวนการเรียนรู้

 สำรวจความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในชุมชน วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อจัดลำดับความสำคัญของความต้องการ วางแผนและออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ เสนอโครงการเพื่ออนุมัติดำเนินการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ (3 ช.ม.) วิทยากร ให้ความรู้โดยการบรรยาย สาธิตและฝึกปฏิบัติ เรียนรู้เรื่องการประกอบอาชีพการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่(เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัทไรซ์เบอร์รี่)ให้ความรู้เกี่ยวกับ การจัดการและการจัดจำหน่าย นิเทศติดตาม ประเมินผล และสรุปรายงานผลการดำเนินงาน

. ดำเนินการ  นิเทศ  ติดตาม  ประเมินผล

โดยการใช้แบบประเมินผลการจัดกิจกรรมต่อเนื่อง ตามแบบ กศ.ตน.7 (1) แบบประเมินความพึงพอใจ
ตามแบบ กศ.ตน.10  แบบติดตามผู้เรียนหลังจบหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่อง ตามแบบ กศ.ตน.22

๔. ประเมินโครงการประกอบอาชีพ

ประเมินผลการจัดกิจกรรมการจัดการศึกษาต่อเนื่อง ระหว่างเรียนโดยใช้แบบประเมินในการเก็บข้อมูลจากผู้เรียน จำนวน 7 คน โดยวิทยากรเป็นผู้ประเมิน ประเมินความพึงพอใจโดยผู้เข้าร่วมกิจกรรม และสรุป โดยครู
เจ้าของโครงการเป็นผู้ประเมิน และ ติดตามผู้เรียนหลังจบหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่อง โดย ครู เจ้าของโครงการเป็น

ผู้ประเมินเก็บข้อมูลจากผู้ผ่านการอบรม จำนวน 7 คน



เข้าชม : 256


ข่าวของ ศูนย์การเรียนชุมชน 5 อันดับล่าสุด

      สรุปผลการจัดโครงการการต่อยอดการทำกระเป๋าจากผ้าทอลายพื้นเมืองประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา 11 / ก.ย. / 2565
      สรุปผลการดำเนินงาน โครงการการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากข้าวไรซ์เบอร์รี่ (เค้กไรซ์เบอร์รี่ชอคหน้านิ่มและโดนัท 11 / ก.ย. / 2565
      ลงพื้นที่ตรวจสอบ และให้คำแนะนำสถานประกอบการมาตรการในการควบคุมป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 4 / เม.ย. / 2563
      ลงพื้นที่เยี่ยมผู้กักตัว 14 วันที่ยังไม่ครบกำหนดและตรวจแนะนำร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ในพื้นที 4 / เม.ย. / 2563
      โครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน(การทำกล่องกระดาษทิชชู่จากแผ่นเฟรม 28 / พ.ค. / 2558


กศน.ตำบลวังตะเคียน  อำเภอเมือง  จังหวัดฉะเชิงเทรา
โทรศัพท์  :  086-8426002    E-mail  : yaying_song@hotmail.co.th
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.04tb    Admin